BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO XU THẾ THỜI TIẾT TRÊN ĐẤT LIỀN THỜI HẠN ĐẾN 10 NGÀY (Từ đêm 21 đến ngày 31/5)

BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO XU THẾ THỜI TIẾT TRÊN ĐẤT LIỀN THỜI HẠN ĐẾN 10 NGÀY (Từ đêm 21 đến ngày 31/5)

1. Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Phía Tây Bắc Bộ: ngày 22/3 có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; từ đêm 22/5 có mưa rào và dông rải rác cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Tây Bắc ngày 23/5 có nắng nóng.

- Phía Đông Bắc Bộ: ngày 22/3 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; từ đêm 22/5 có mưa rào và dông rải rác cục bộ có mưa vừa, mưa to.

- Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên: có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối ngày 23/5 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

- Các khu vực khác: chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
2. Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 23 đến ngày 31/5

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục bị nén, đẩy dịch xuống phía Nam và đầy dần lên. Từ khoảng ngày 24-25/5 hình thành rãnh thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Trung Bộ; khoảng 2-3 ngày cuối rãnh áp thấp mờ dần đi. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, khoảng 2-3 ngày cuối hoạt động yếu dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ rút chậm ra phía Đông; từ khoảng ngày 24-25/5 có xu hướng lấn Tây trở lại và nâng trục dần lên phía Bắc, sau có cường độ ổn định và suy yếu dần.